- ตับหมู (หรือตับวัว) 200 กรัม
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบสาระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง
- หอมแดงซอย 4 ลูก
วิธีทำทีละขั้นตอน
- ล้างตับในน้ำจนสะอาด แล้วจึงหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ
- ต้มน้ำในหม้อ รอจนน้ำเดือดจึงนำตับไปลวกจนเกือบสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำและเตรียมไว้
- ในชามขนาดกลาง, ใส่ตับที่ลวกแล้ว, น้ำตาล, น้ำมะนาว, น้ำปลา, ต้นหอมซอย, พริกป่น, ข้าวคั่ว และหอมแดง คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันทั่ว
- ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟทันทีพร้อมผักสด (กะหล่ำปลี, แตงกวา, อื่นๆ) จะทานเป็นกับข้าวหรือกับแกล้มก็ดี
(เหมาะสำหรับ 2 ท่าน)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น