วันอังคารที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2554

ผัดกะเพรากุ้ง

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • กุ้งขนาดกลาง 450 กรัม (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
  • กระเทียมสับ 5 กลีบ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซิอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง
  • พริกสับหยาบๆ 5-10 เม็ด
  • พริกไทย
 วิธีทำทีละขั้นตอน

  • ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอมและเหลือง จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดต่อจนเกือบสุก 
  • ใส่พริกและซิอิ๊วดำลงไป ผัดต่อไปอีกสักพัก 
  • ใส่ใบกะเพราและปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี เหยาะด้วยพริกไทยนิดหน่อย จึงปิดไฟ ตักใส่จานและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ 

(เหมาะสำหรับ 2 ท่าน)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น