เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- กุ้งขนาดกลาง 450 กรัม (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
- กระเทียมสับ 5 กลีบ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ซิอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง
- พริกสับหยาบๆ 5-10 เม็ด
- พริกไทย
- ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอมและเหลือง จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดต่อจนเกือบสุก
- ใส่พริกและซิอิ๊วดำลงไป ผัดต่อไปอีกสักพัก
- ใส่ใบกะเพราและปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี เหยาะด้วยพริกไทยนิดหน่อย จึงปิดไฟ ตักใส่จานและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
(เหมาะสำหรับ 2 ท่าน)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น