กับข้าว กับแกล้ม แกล้มเหล้า แบบไทยๆ


กับข้าว หรือ อาหารไทย คือวิถีการกินแบบไทยๆ ซึ่งเป็นอาหารประจำของชาติไทย ที่มีการสั่งสม และถ่ายทอดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีต ซึ่งคนไทยส่วนมากจะบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก โดยนิยมกัน 2 ชนิดคือ ข้าวเหนียว และข้าวเจ้า โดยคนไทยในภาคอีสาน และภาคเหนือ นิยมกินข้าวเหนียว เป็นหลัก จึงประกอบด้วย สูตรอาหารไทย เมนูอาหารไทย และวิธีทำอาหารไทย เพื่อให้อร่อย จึงมีทั้งจืด เผ็ดร้อน หวาน เข็ม ซึ่งเน้นไปทางเครื่องเทศต่างๆ สำหรับปรุงรสชาติ



กับแกล้ม หรือ อาหารว่าง สำหรับวงเหล้า มีทั้งแบบขบเคี้ยว ของทอด ต้ม อาหารคาว อาหารหวาน ของกินเล่น มีรสจัดและเผ็ด ที่เป็นแบบไทยๆ ซึ่งก็ไม่แตกต่างกับการทำข้าว ข้างต้น