วันอังคารที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2554

แกงจืดไข่น้ำู





 เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  •  หมูสับ 200 กรัม
  •  วุ้นเส้น 100 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  •  ไข่ไก่ 6 ฟอง
  •  น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
  •  กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ (ไว้โรยหน้า)
  •  หัวหอมใหญ่ ½ ถ้วยตวง
  •  น้ำซุปไก่ 6 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
  •  น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
  •  พริกไทย 1/4 ช้อนชา
  •  กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
  •  ต้นหอม 2 ต้น (หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว)
วิธีทำทีละขั้นตอน

  • ตั้งไฟในกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนกระทั่งน้ำมันร้อน จึงใส่ไข่ลงไปเจียวให้เหลือง (หนึ่งข้างใช้เวลาทอด ประมาณ 2 นาที) เมื่อสุกแล้วนำออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป
  • นำน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) ใส่หม้อและนำไปตั้งไฟ รอจนกระทั่งเดือด ใส่หมูสับ คนจนกระทั่งหมูสุก  
  • ใส่หอมใหญ่, กะหล่ำปลี, ต้นหอม ต้มสักพักจึงใส่ไข่เจียวที่หั่นเป็นชิ้นๆไว้แล้ว และเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด
  • ต้มจนเดือดอีกครั้งจึงตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

( เหมาะสำหรับ 2 ท่าน )

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น